Hệ thống đang bảo trì

Xin lỗi vì sự bất tiện!

Hệ thống đang bảo trì

Vui lòng quay lại sau 1 phút

Về trang chủ
Hệ thống đang bảo trì

Xin lỗi vì sự bất tiện!

Hệ thống đang bảo trì

Vui lòng quay lại sau 1 phút

Về trang chủ
Hệ thống đang bảo trì

Xin lỗi vì sự bất tiện!

Hệ thống đang bảo trì

Vui lòng quay lại sau 1 phút

Về trang chủ
Hệ thống đang bảo trì

Xin lỗi vì sự bất tiện!

Hệ thống đang bảo trì

Vui lòng quay lại sau 1 phút

Về trang chủ

Mâu thuẫn chồng chất giữa Apple và Microsoft

Steve Jobs và Bill Gates đã từng có khoảng thời gian cạnh tranh ngầm trước khi gây dựng thành công đế chế công nghệ của riêng mình. Khi mới thành lập, cả hai vị CEO đã bất hòa trong nhiều năm. Jobs từng cáo buộc Microsoft ăn cắp ý tưởng của Apple và tung ra những sản phẩm có thiết kế chất lượng kém.

Trong những tháng gần đây, cả hai công ty đã tái đấu với nhau trong một cuộc đối đầu ảnh hưởng tới nhiều công ty công nghệ khác và khách hàng của họ.

Trong vụ kiện giữa Epic Games và Apple, một quản lý của Microsoft đã làm nhân chứng cho Epic Games. Ảnh: Reuters.

Cụ thể, trong cuộc chiến pháp lý với Epic Games, Apple đã cáo buộc Microsoft là kẻ ngụy tạo đằng sau vụ việc của nhà sản xuất trò chơi. Tuy nhiên, Epic Games và Microsoft lại cáo buộc Apple có hành vi độc quyền và hạn chế khả năng tiếp cận người dùng bằng dịch vụ game của riêng mình.

Epic Games đã nhờ Lori Wright, Phó chủ tịch phát triển kinh doanh trò chơi và giải trí của Microsoft, làm nhân chứng để chống lại Apple. Wright cho biết Apple đã đối xử với sản phẩm của Microsoft theo cách khác so với các công ty cung cấp dịch vụ phát trực tuyến khác như Netflix.

Các thẩm phán dự kiến sẽ đưa ra phán quyết về vụ kiện chống độc quyền của Epic Games kiện Apple trong vài tuần tới.

Microsoft tung Windows 11 như đang thách thức Apple?

Ngày 24/6 vừa rồi, Microsoft đã có màn giới thiệu về Windows 11, một động thái được nhiều người xem là thách thức đối với Apple và kho ứng dụng App Store.

"Windows không chỉ là một hệ điều hành mà là một nền tảng cho phép bạn mở rộng, xây dựng doanh nghiệp và tạo ra cộng đồng của riêng mình", CEO Microsoft Satya Nadella nói trong buổi ra mắt.

Windows 11 được xem là một lời thách thức với Apple. Ảnh: Microsoft.

Ngoài ra, Nadella cho biết ông đang định hình công ty mình là nhà bảo vệ và đối tác tốt nhất của các nhà phát triển. Cụ thể, công ty đã hợp tác với Amazon để mang phiên bản ứng dụng Android cho người dùng Windows 11, trong khi Apple luôn xây dựng khu vườn có tường bao quanh xung quanh các thiết bị và ứng dụng của mình.

Ở mặt khác, các công ty công nghệ bao gồm Facebook và Epic Games, cho rằng Apple đang ngụy biện cho hành vi kiểm soát quyền truy cập của hơn 1 tỷ người dùng điện thoại một cách không công bằng với lý do là bảo vệ quyền riêng tư cho người dùng và an ninh mạng.

Thế hệ lãnh đạo mới liệu có giúp giảm “lửa” cho mối thù cũ?

Giờ đây, cả Apple và Microsoft đã trở thành những siêu đế chế công nghệ toàn cầu khi có giá trị thị trường là 2 nghìn tỷ USD. Cả hai công ty đều có hơn 140.000 nhân viên và tổng doanh thu hàng năm hơn 400 tỷ USD.

Trên Windows 11, Microsoft sẽ cho phép người dùng sử dụng app Android. Đây là chiến lược khác hẳn so với "khu vườn đóng" của Apple. Ảnh: Microsoft.

Trong những năm qua, các nhà lãnh đạo mới tại cả hai công ty dường như có xu hướng duy trì hòa bình. Một trong những hành động công khai đầu tiên của Nadella là đưa ứng dụng Office của công ty lên máy tính bảng iPad của Apple.

Hiện tại, Apple và Microsoft đều đang tập trung vào những dự án của riêng mình về thị trường thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR).

"Tình hình đang dần nóng lên. Công nghệ AR/VR là cơ hội tiếp theo để Microsoft quay trở lại mô hình tăng trưởng. Còn Apple rõ ràng muốn bảo vệ vị trí của họ trong lĩnh vực di động", Gene Munster, một nhà phân tích và đối tác quản lý lâu năm của Apple tại công ty đầu tư mạo hiểm Loup Ventures chia sẻ.

Kỳ Duyên

Theo The Wall Street Journal